Nấm linh chi chữa dị ứng

Nấm Linh chi với chức năng ngăn chặn bài tiết histamin, đã giúp điều trị và ổn định cơ địa dị ứng. Ngoài ra, Linh chi còn có tác dụng làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận, ức chế sự bất thường của hệ thống miễn dịch, đồng thời chống dị ứng.

Khi cơ thể chúng ta bị chất độc xâm nhập hoặc tế bào bị tổn thương sẽ lập tức đưa ra các đáp ứng tùy theo mức độ tổn thương, cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất hóa học, đặc biệt là chất histamin. Số lượng histamin tạo ra nhiều hay ít sẽ thể hiện trực tiếp mức độ vết thương, phản ứng hoạt hóa tiết ra histamin của tế bào lympho T, giúp cơ thể phát huy tác dụng miễn dịch, nhận biết ngay những vật lạ có hại và tiêu diệt chúng.

Nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên

Khi vi khuẩn xâm nhập cơ thể, kháng thể sẽ sản sinh phản ứng kháng nguyên diệt khuẩn. Đối với những người có cơ địa tạo nhiều histamin, hoạt động của tế bào miễn dịch rất mạnh, ngoài chế ngự vi khuẩn, còn gây phản ứng phòng vệ thừa, đó chính là hiện tượng dị ứng. Lúc này histamin trở thành một chất gây hại cho cơ thể. Thí dụ: đối với những người dị ứng viêm da, hoặc hen suyễn khi dùng thuốc kháng histamin sẽ khỏi. Song thuốc kháng histamin chỉ có tác dụng ức chế histamin, chứ không có tác dụng chữa khỏi cơ địa dị ứng.

Muốn điều trị tận gốc, phải điều tiết nguồn gốc dị ứng của cơ thể, hạn chế sản sinh hệ thống miễn dịch quá độ.
Khi xét nghiệm máu của những người mắc bệnh dị ứng, phát hiện đa số đều có hàm lượng histamin cao.

Qua nghiên cứu cho thấy, nấm linh chi có tác dụng  giúp ngăn ngừa sự bài tiết histamin. Các phát hiện gần đây cũng cho thấy, Linh chi chứa một loạt chất hỗn hợp Lanostan có tác dụng ức chế sự di chuyển của histamin, hiện đang tiến hành phân tích kết cấu của chúng, nhằm chứng minh tác dụng thật sự của Linh chi.
Qua đó, Linh chi với chức năng ngăn chặn bài tiết histamin, đã giúp điều trị và ổn định cơ địa dị ứng. Ngoài ra, chúng ta còn phát hiện nấm linh chi có tác dụng  làm tăng hoạt động của tuyến thượng thận, ức chế sự bất thường của hệ thống miễn dịch, đồng thời chống dị ứng.

Tác dụng chống dị ứng của nấm linh chi cụ thể như sau

Cơ chế của chức năng miễn dịch là: khi có vật lạ (kháng nguyên) xâm nhập cơ thể, tế bào độc sẽ nhận biết ngay và tiết hành tiêu diệt chúng. Để phân biệt rõ ràng kháng nguyên xâm nhập đó có thật sự là vật lạ ngoài cơ thể hay không, thông tin này phải truyền tới lympho bào có tên là tế bào T, sẽ phát huy tác dụng với một loại lympho bào khác là tế bào B, khiến tế bào này tách ra và tăng trưởng hình thành một kháng thể lgE, tham gia thải trừ kháng nguyên. Phần còn lại được cất giữ trong tế bào mast hoặc bạch cầu ái kiềm, từ đó, nếu gặp lại dị vật (tức kháng nguyên) xâm nhập một lần nữa, số kháng thể lgE được cất giữ kia sẽ tiến hành tiêu diệt các khoáng nguyên này.  Trên đây là nguyên lý miễn dịch của phản ứng kháng nguyên kháng thể.
Lúc này tế bào mast hoặc bạch cầu ái kiềm cất giữ kháng thể lgE sẽ gây ra một tác dụng khoa học làm giải phóng histamin và các chất hóa học ra khỏi các hạt tế bào, làm hoạt hóa toàn bộ tế bào T trong cơ thể, tái sinh tế bào B. Sự gia tăng của số lượng kháng thể, kéo theo tế bào T diệt để tương thích với nhu cầu miễn dịch. Tuần hoàn máu trong ổ viêm lúc này sẽ tăng lên, mạch máu giãn ra, gây đỏ, nóng, tới một mức độ nào đó sẽ tiết ra chất dịch và sưng lên, đó chính là triệu chứng viêm.

Sau khi các dị vật mất đi, triệu chứng sưng viêm cũng biến mất. Trừ trường hợp hệ thống miễn dịch phản ứng quá mạnh, sưng viêm không thể tự mất đi dù đã trải qua khoảng thời gian dài, chính sự tổn thương mãn tính của tế bào dẫn tới bệnh viêm gan và viêm thận mãn tính. Hiện tượng này không phải do vi khuẩn bên ngoài, mà là do dị ứng cơ thể gây nên. Cần có sự can thiệp điều tiết của loại hormon vỏ thượng thận như: cortisol để giảm bớt các phản ứng phòng vệ thái quá. Các corticosteroid ức chế hoạt động của tế bào lympho T, làm giảm các đáp ứng miễn dịch. Nếu thượng thận phát huy tốt chức năng bình thường, sẽ giúp khống chế tế bào lympho T, đồng thời điều chỉnh cơ địa dị ứng.

Thông thường người bệnh dị ứng là bị suy giảm chức năng thượng thận, mà tác dụng chính của  Linh Chi  là làm tăng hoạt động của tuyến này.

Những bệnh hiện nay rất khó điều trị như: hen phế quản, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm gan mãn tính, viêm thận mãn tính, . . . đều là loại bện dị ứng nói chung, cần phải điều trị bằng các hormon tiết ra ở vỏ thượng thận với tên gọi là các corticosteroid.

Điều này cũng có nghĩa là nếu cho bổ sung hormon vỏ thượng thận từ bên ngoài vào cơ thể, sẽ làm tăng chức  năng của tuyến thượng thận. Xong nếu trạng thái này cứ liên tục kéo dài, sẽ làm suy giảm hoặc mất dần chức năng của tuyến thượng thận, cơ thể chỉ còn biết dựa vào nguồn cung cấp hormon từ bên ngoài.
Dùng corticosteroid kéo dài sẽ gây phù mặt (mặt tròn như mặt trăng), hoặc sưng bắp thịt từ cổ tới vai, đó là tác dụng phụ có tên gọi Buffalo neck, chỉ còn cách ngừng dùng các corticosteroid. Nhưng có nguy cơ dẫn tới cơn sốc tim, do thượng thận quá suy kiệt, cho nên không thể cho ngưng đột ngột. . . .Tuy biết rõ tác dụng này, nhưng vì chưa có thuốc thay thế nên đến nay vẫn sử dụng các thuốc này để điều trị.

Biện pháp điều trị bằng corticoid, sẽ dẫn tới hiện tượng teo tuyến thượng thận. Ngược lại, nếu ta chọn phương án điều trị bằng Linh chi thì Linh chi tác dụng làm tăng chức năng của tuyến thượng thận, cải thiện trạng thái cơ thể suy yếu, khiến sự bài tiết hormon corticoid và cơ địa dị ứng trở lại bình thường. Tuy tốc độ điều trị không nhanh chóng, song vẫn hợp lý hơn là sử dụng các corticosteroid.

Hiện nay có nhiều bệnh phổ biến gây ra không ít khó khăn cho con người như hen phế quản viêm mũi, viêm gan thận mãn tính. . . .Tuy chưa có biện pháp điều trị tối ưu và dứt điểm song chỉ cần chú ý ăn uống điều độ, cộng thêm hiệu quả của linh chi, sẽ có kết quả rất khả quan.

Đông y Nhân Tâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *