Nấm linh chi chữa ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng có liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của buồng trứng. (Sơ đồ giải phẫu). Buồng trứng là một phần của hệ sinh dục nữ, nơi trứng phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng thuộc dạng “biểu mô” và phát sinh từ lớp bề mặt (biểu mô) của buồng trứng. Các loại khác có thể phát sinh từ tế bào trứng (ung thư tế bào mầm) hoặc các tế bào hỗ trợ (u mô đệm/dây giới bào hay dây sinh dục).

ung thư buồng trứng

ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng phổ biến ra sao?

Ung thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến thứ 5 tại Singapore. Có 280 trường hợp được chẩn đoán hàng năm dựa trên đăng kí ung thư Singapore 2005-2009. Nó là loại ung thư đường sinh dục nữ phổ biến thứ hai.

Tuổi khởi bệnh

Ung thư biểu mô buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi mặc dù nó cũng có thể xảy ra với những phụ nữ trẻ. Ung thư tế bào mầm của buồng trứng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ trẻ.

Rủi ro và nguyên nhân

Các yếu tố nguy cơ liên quan với ung thư buồng trứng bao gồm:

Mang thai trễ
Có kinh nguyệt sớm
Mãn kinh trễ
Chưa từng có con
Tiền sử bị bệnh ung thư vú
Khuynh hướng di truyền
Màng trong dạ con

Ung thư buồng trứng được biết có di truyền trong một số gia đình trong đó các thành viên trong gia đình nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư buồng trứng, vú và nội mạc tử cung (ví dụ như bất thường về gen BRCA) hoặc tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư kết trực tràng cùng với ung thư buồng trứng (hội chứng Lynch). Phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này, có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao gấp hai mươi lần. Ung thư buồng trứng cũng chạy trong một số gia đình có tiền sử ung thư vú và ung thư ruột kết. Có bằng chứng cho thấy rằng một số gen nhất định có liên quan đến việc phát triển các bệnh này.

Triệu chứng

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư buồng trứng

Trong số các bệnh ung thư đường sinh dục nữ, ung thư biểu mô buồng trứng khó có thể ngăn ngừa và chữa trị nhất vì bệnh này hiếm khi có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã vào giai đoạn cuối. Triệu chứng bao gồm sưng vùng bụng và khó chịu, đầy hơi, đau, thay đổi thói quen của ruột.

Chẩn đoán

Xét nghiệm chẩn đoán

Mặc dù một loại chỉ dấu ung thư trong máu, được gọi là CA-125, thường tăng cao trong khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư biểu mô buồng trứng, nó không luôn luôn chính xác và không đủ để chẩn đoán ung thư buồng trứng. Nó cũng có thể tăng lên trong các điều kiện không ung thư, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa. Do đó, kết quả tăng lượng CA-125 phải được kết hợp với những kiểm tra lâm sàng khác. Siêu âm vùng chậu có thể giúp phát hiện nang buồng trứng bất thường. Chụp CT bụng và xương chậu, và chụp X-quang ngực cũng rất hữu ích trong việc phát hiện các khu vực khác có thể bị ảnh hưởng. Cuối cùng, phẫu thuật hoặc sinh thiết cần được tiến hành để xác định các tế bào bị ảnh hưởng có phải ung thư và có nguồn gốc từ buồng trứng hay không.

Lựa chọn điều trị

Điều trị ung thư buồng trứng

Để xác định mức phát triển thực tế của bệnh, cần phải tiến hành phẫu thuật thăm dò và xác định giai đoạn của bệnh. Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ kiểm tra phúc mạc, là lớp lót bên trong của bụng. Dịch trong ổ bụng sẽ được gửi đi giám định dưới kính hiển vi. Bên cạnh việc xác định giai đoạn của ung thư, mục đích của việc phẫu thuật là để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Thường thì chỉ cần cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hệ bạch huyết xung quanh.

Phương pháp điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật sẽ được xác định bởi giai đoạn của bệnh, mức độ của bệnh (tính xâm lấn) và loại ung thư.

Đối với bệnh thuộc giai đoạn sớm và không xâm lấn, có thể không cần tiếp tục điều trị. Đối với ung thư thuộc giai đoạn cuối và xâm lấn, có thể dùng hóa trị.

Tiên lượng bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu có khả năng được chữa khỏi trong khi những người trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư, khả năng khỏi bệnh vĩnh viễn rất thấp.

Nấm linh chi điều trị ung thư buồng trứng:

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra các tinh chất  Triterpenes , polysaccharide, Peptidoglycan, và Aromatase inhibitor. Các tinh chất này có tác dụng hạn chế và tiêu diệt số lượng lớn tế bào ung thư buồng trứng.

Thêm vào đó, trong nấm linh chi có thành phần Beta và hetero-beta-glucans là các chất có vai trò chống ung thư buồng trứng, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng, đào thải những độc tố gây ung thư buồng trứng ra ngoài cơ thể… Vì thế, mỗi giai đoạn nấm linh chi cũng đều có tác dụng hỗ trợ điều trị đặc biệt.

Trường hợp người bệnh ung thư buồng trứng đang xạ trị hoặc chuyển hóa chất có thể sử dụng nấm linh chi ngay khi được chỉ định cho ăn uống bình thường từ bác sỹ. Nấm linh chi trong giai đoạn này phát huy tác dụng phục hồi sức khỏe, khử các chất độc phóng xạ trong quá trình xạ trị, giúp xạ trị đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu thời gian xạ trị, chuyền hóa chất mất 1 ngày thì trong ngày đó không sử dụng nấm linh chi.

Đông y Nhân Tâm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *